ข้าวต้มข้าวโพด ขนมพื้นเมืองไทเลย

ข้าวต้มข้าวโพด เป็นขนมพื้นเมืองของคนไทเลยที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ สามารถทำรับประทานเองได้ทุกครัวเรือน
มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยใช้เปลือกของข้าวโพดมาเป็นวัสดุที่ใช้ในการห่อขนม คลุกเคล้ากับมะพร้าวอ่อน ใส่น้ำตาลปิ๊บ/น้ำตาลทราย เพิ่มความหวานอีกนิด ฟินเว่อร์

ในช่วงข้าวโพดออกผล ชาวไทเลยก็นิยมทำขนม ข้าวต้มข้าวโพด ไว้รับประทานเองที่บ้าน หรือทำขายเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนได้เป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว วิธีทำเป็นยังไงบ้าง ไปดูกันเลย

ส่วนประกอบ
ข้าวโพด 3 ฝัก
มะพร้าวทึนทึก (ขูดเนื้อ) 1 ซีก
น้ำตาล ¾ ถ้วยกาแฟ

วิธีทำ
1. นำข้าวโพดมาปอกเปลือก แล้วผ่านเนื้อข้าวโพด และขูดเนื้อเมล็ดข้าวโพดออกจากแกนให้หมด เตรียมไว้
2. ขูดมะพร้าว ทึนทึก และนำข้าวโพดไปปั่น
3. นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปห่อด้วยเปลือกข้าวโพด แล้วนึ่งให้สุก ประมาณ 20-30 นาที

Share to...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *



สำนักศิลปะและวัฒนธรรม  มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย
>>> คลิกเข้าสู่เว็บไซต์ <<<