ประวัติ – สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย

ประวัติ

ประวัติสำนักศิลปะและวัฒนธรรม

สำนักศิลปะและวัฒนธรรม เป็นหน่วยงานในสังกัดมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย มีบทบาทหน้าที่ในการทำนุบำรุง เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นของจังหวัดเลย รวมทั้งปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม และสำนึกในความเป็นไทยแก่นักศึกษา โดยการจัดกิจกรรมและมีส่วนร่วมในด้านการอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรม ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นถึงระดับชาติตลอดทั้งปี

นอกจากนั้นสำนักฯ ยังมีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบ พิพิธภัณฑ์ศิลปวัฒนธรรมจังหวัดเลย ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นของจังหวัดเลย รวมทั้งรับผิดชอบหน่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่น จังหวัดเลย

การดำเนินการของสำนักศิลปะและวัฒนธรรม เป็นการบูรณาการและการมีส่วนร่วมจากหลากหลายหน่วยงานทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย เพื่อให้การทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด