อ่อมแซบ

อ่อมแซบ หรือ เบญจรงค์ ๕ สี หรือ ตำลึงหวาน หรือ บุษบาริมทาง
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Justicia Gangetica
ชื่อวงศ์ : Acanthaceae
ลักษณะ : เป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 2 ฟุต ใบเดี่ยวออกตรงกันข้าม ใบรีกว้างปลายแหลม สีเขียวสด ออกดอกเป็นช่อที่ปลายยอด มี 5 สี ออกดอกทั้งปี ผลขนาดเล็ก มีเมล็ด

สรรพคุณ : ช่วยฟอกโลหิต บำรุงเลือด บำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตา รักษาโรคไต โรคระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิง เช่น ประจำเดือนมาไม่ปกติ ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ รวมทั้งปัญหาเรื่องระดูขาว
นอกจากนี้ยังสามารถนำไปปรุงเป็นอาหาร เช่น ผัดไฟแดง แกงจืด แกงอ่อม ชุปแป้งทอด ลวก หรือกินสดจิ้มน้ำพริกแจ่ว ก็ได้
ส่วนที่กินได้ : ดอก ใบ ยอดอ่อน ก้าน ใบ

Share to...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *



 

 

 

สำนักศิลปะและวัฒนธรรม  มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย
>>> คลิกเข้าสู่เว็บไซต์ <<<